Collagen: Protein kết cấu da

Ngày:18/04/2020 lúc 06:49AM

Collagen là một protein cấu trúc chính trong da. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các cấu trúc giàn giáo cho tế bào, mô, và các cơ quan. Nếu không phải là collagen, cơ thể sẽ tan rã. Collagen cũng cho da cường độ và độ bền của nó và chịu trách nhiệm cho sự xuất hiện mịn màng, tràn đầy của làn da trẻ trung, khỏe mạnh. Hiểu được cấu trúc và chức năng của collagen sẽ giúp bạn biết cách duy trì sự xuất hiện khỏe mạnh, trẻ trung.

Collagen là gì? 
Collagen là thành phần cơ cấu chính của cơ thể bao gồm ba chuỗi protein gắn liền với nhau trong một chuỗi xoắn ốc chặt chẽ. Cấu trúc độc đáo này tạo cho collagen sức bền lớn hơn thép. Khoảng 33% protein trong cơ thể là collagen. Protein này hỗ trợ mô và các cơ quan và kết nối các cấu trúc này với xương. Trên thực tế, xương cũng chứa collagen kết hợp với một số khoáng chất nhất định như canxi và phốt pho.

Collagen đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các giàn giáo cấu trúc xung quanh các tế bào giúp hỗ trợ hình dạng tế bào và sự khác biệt, tương tự như cách thanh thép tăng cường một khối bê tông. Mạng lưới collagen giống như lưới kết hợp các tế bào lại với nhau và cung cấp khuôn khổ hỗ trợ hoặc môi trường trong đó các tế bào phát triển và hoạt động, các mô và xương lành lại.

 

Collagen và Làm đẹp 
Collagen chiếm 75% da của chúng ta; do đó, sự xuất hiện trơn tru, dẻo dai của da trẻ, khỏe mạnh là do một phần lớn đến sự hiện diện của collagen lành mạnh cung cấp. Vì lý do này, những người tìm kiếm vẻ đẹp trên khắp thế giới tìm kiếm những cách mới để tăng mức độ collagen và sửa chữa những tổn thương collagen trong quá khứ - một số đã tiến xa đến việc tiêm các protein collagen vào da để làm cho các nếp nhăn trở nên trơn hơn và tăng thể tích lên môi. Sự đổ vỡ collagen lành mạnh và sự suy giảm sản xuất collagen dẫn đến sự phát triển của các nếp nhăn không mong muốn và sự xuất hiện của da lão hóa.

 

Collagen Synthesis 
Collagen được tạo ra bởi các nguyên bào sợi, là các tế bào da chuyên biệt nằm ở lớp hạ bì. Các nguyên bào sợi cũng tạo ra các protein cấu tạo da khác như elastin (protein giúp da có thể hồi phục lại) và glucosaminoglycans (GAGs). GAGs tạo nên chất nền giữ cho lớp hạ bì được ngậm nước. Để báo hiệu hoặc sản xuất protein cấu tạo da, các tế bào nguyên bào sợi có các thụ thể đặc biệt hình thành trên màng ngoài của chúng, chúng hoạt động như các vị trí liên kết mà các phân tử tín hiệu có hình dạng phù hợp có thể phù hợp. Khi các thụ thể bị ràng buộc bởi sự kết hợp đúng đắn của các phân tử tín hiệu (được gọi là các yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi, hoặc FGF), nguyên bào sợi bắt đầu sản xuất collagen.

 

Nguyên bào sợi ban đầu tạo ra các tiểu đơn vị collagen ngắn được gọi là procollagen. Chúng được vận chuyển ra khỏi các tế bào nguyên bào sợi và sau đó kết hợp với nhau để tạo thành phân tử collagen hoàn chỉnh. Vitamin C đóng vai trò đồng thời trong nhiều bước của quy trình. Nếu không có đủ lượng vitamin C, sự hình thành collagen bị gián đoạn. Sự gián đoạn này dẫn đến nhiều chứng rối loạn như bệnh trùn tủy sống - căn bệnh không thể sản sinh ra collagen và kết quả là cơ thể sẽ tan rã khi các cấu trúc hỗ trợ (collagen) suy giảm.

 

Sự tổng hợp collagen diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời của chúng ta để sửa chữa và thay thế các mô collagen bị hư hỏng hoặc xây dựng các cấu trúc tế bào mới. Sự xuống cấp và tái chế collagen già hoặc bị tổn thương là một quá trình tự nhiên lành mạnh, được sử dụng để tạo ra những mảnh protein cần thiết để xây dựng cấu trúc tế bào mới, chẳng hạn như trong quá trình chữa bệnh. Với tuổi tác, mức độ collagen giảm xuống do sự suy giảm sản xuất và sự suy thoái tăng lên.

 

Bảo vệ mức collagen hiện tại và ngăn ngừa sự thoái hoá collagen trong tương lai 
Cách tốt nhất để duy trì sự xuất hiện khỏe mạnh, trẻ trung là để bảo vệ collagen lành mạnh mà bạn đang có và ngăn ngừa sự suy thoái collagen trong tương lai. Có hai cách chính để làm việc này:

1) Tránh tia UVA và UVB

2) Ngăn ngừa tổn thương gốc tự do.

Tiếp xúc với tia cực tím (UVA và UVB) bức xạ phát ra từ ánh nắng mặt trời là phần đóng góp nhiều nhất để lão hóa da sớm, chiếm khoảng 90% các dấu hiệu liên quan đến lão hóa da. Phơi nhiễm tia cực tím phải được giới hạn và cá nhân nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ collagen khỏe mạnh. Nhiều công ty chăm sóc da hiểu nhu cầu này và kết hợp kem chống nắng vào dưỡng chất ban ngày.

Bước ngăn ngừa thứ hai trong việc bảo vệ mức collagen hiện tại và tương lai là bổ sung với cả chất chống oxy hóa bằng đường uống và tại chỗ. Vì các chất chống oxy hoá chống lại các gốc tự do từ tia cực tím, ôzôn, ô nhiễm, khói thuốc lá, và các quá trình trao đổi chất bên trong, chúng ngăn chặn sự xuống cấp của các sợi collagen hiện có và bảo vệ chức năng khỏe mạnh của tế bào nguyên bào sợi.

Thúc đẩy Tổng hợp Collagen Mới 
Có rất nhiều cách để thúc đẩy sự tổng hợp collagen mới khỏe mạnh. Trước tiên, bạn có thể cung cấp da với dự trữ vitamin C. Như một yếu tố đồng hợp cần thiết trong tổng hợp collagen, vitamin C đã được chứng minh là làm tăng sự sản xuất collagen. Một nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc nhiều tế bào mô liên kết giữa người với vitamin C kích thích tăng gấp 8 lần sự tổng hợp collagen (Murad và cộng sự, 1981).

Một cách khác để thúc đẩy tổng hợp collagen là sử dụng các chất tẩy tế bào chết, như axit alphahydroxy và polyhydroxy, phá vỡ các liên kết giữa các tế bào của lớp vỏ corneum và làm tróc da chết. Tẩy tế bào chết đồng thời kích thích sự tái tạo tế bào. Tẩy da chết bằng hóa chất cũng cho thấy làm tăng độ dày của da. Các nhà khoa học cho rằng da dày đặc này là sự tổng hợp glycosaminoglycans và collagen trong lớp hạ bì.

Một cách thứ ba để thúc đẩy tổng hợp collagen là bổ sung các chất peptide kích thích collagen. Các sợi quang được kích thích tự nhiên để bắt đầu tổng hợp collagen khi các kết hợp đặc biệt của các phân tử tín hiệu peptide (các yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi) liên kết với các vị trí thụ thể trên màng fibroblast. Những phân tử tín hiệu này có thể được bổ sung với các phản ứng trên và giúp tăng sản xuất collagen. Một số công ty chăm sóc da bao gồm những mảnh vỡ peptide này trong các sản phẩm điều trị của họ.

Vì collagen tạo cho da sức mạnh, độ bền, và sự xuất hiện mịn, trơn, điều quan trọng là phải bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển của collagen. Chăm sóc tốt làn da của bạn có nghĩa là chăm sóc collagen của bạn.

Nguyen Van
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
Bài viết mới